Bệnh sâu răng có di truyền không?

0
394

Sâu răng là tình trạng mà vi khuẩn tiếp xúc, tấn công cấu trúc răng và gây nên những tổn thương trên bề mặt răng. Về lâu dài, sâu răng sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Bệnh sâu răng có di truyền không hiện nay đang là vấn đề mà khá nhiều người thắc mắc, bởi có những trường hợp cha mẹ bị sâu răng, con cái cũng mắc phải trường hợp này.

Bệnh sâu răng có di truyền không?

Với những nguyên nhân như vệ sinh răng miệng không đúng cách, sử dụng những thực phẩm dễ gây sâu răng, sự sai lệch trong cấu trúc răng…, sâu răng diễn ra ở nhiều người. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng, sâu răng có di truyền và khiến cho trẻ sinh ra dễ mắc phải tình trạng này. Vậy thực chất bệnh sâu răng có di truyền không?

bệnh sâu răng có di truyền không

Bệnh sâu răng có di truyền không là vấn đề mà nhiều người thắc mắc

Trên thực tế, bệnh sâu răng không di truyền từ cha mẹ sang con cái. Tuy nhiên, sở dĩ tỉ lệ sâu răng ở cha mẹ thấp thì tỉ lệ mắc bệnh sâu răng ở con cũng thấp, ngược lại tỉ lệ mắc bệnh sâu răng của cha mẹ cao thì nguy cơ mắc bệnh sâu răng ở con cũng cao là bởi sự di truyền của các yếu tố răng miệng. Sự kế thừa chất men răng, cấu trúc hình thái răng… của trẻ từ cha mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến việc hình thành và phát triển của bệnh sâu răng. Cụ thể như sau:

– Nếu chất men răng vôi hóa của người nào tốt thì khả năng chống sâu răng sẽ càng cao, và ngược lại, chất men răng vôi hóa không tốt thì khả năng chống sâu răng cũng rất thấp.

– Bên cạnh đó, hình thái răng không tốt với độ lồi không thích hợp sẽ là vị trí mà thức ăn bám nhiều, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

– Độ nông sâu của khe rãnh trên răng cũng là yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng. Khe rãnh nông sẽ khiến thức ăn khó bám, dễ vệ sinh răng, hạn chế sâu răng.

– Sự kế thừa tình trạng răng khểnh, răng lệch cũng là nguyên nhân của sâu răng. Khe giữa răng khểnh và răng lệch với những răng khác rất khó làm sạch, là một nơi lý tưởng để vi khuẩn cư trú, nên lâu ngày vùng tiếp giáp hai răng bị sâu.

Bệnh sâu răng có di truyền không? – Như vậy, bệnh sâu răng không di truyền từ cha mẹ sang con cái, nhưng chính những yếu tố về cấu trúc hình thái hay chất men răng mà trẻ được kế thừa sẽ là nhũng nguyên nhân gây ra tình trạng sâu răng ở trẻ.

sâu răng

Bệnh sâu răng không di truyền, song chính các yếu tố răng miệng được kế thừa mới là nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ

Làm thế nào để ngăn ngừa sâu răng ở trẻ?

Mặc dù vấn đề bệnh sâu răng có di truyền không đã được hiểu rõ, song không nhiều phụ huynh biết cách làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng sâu răng ở trẻ.

Thông thường, khi trẻ bị sâu răng, nhất là sâu răng sữa, nhiều phụ huynh cho rằng việc nhổ bỏ là cần thiết để ngăn chặn sự lan rộng và phát triển của vi khuẩn gây sâu răng. Tuy nhiên, cần hiểu rằng, việc rụng răng sớm hơn lịch thay răng không chỉ khiến trẻ gặp khó khăn trong ăn nhai, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cơ thể, mà còn khiến răng vĩnh viễn sau này mọc lên bị lệch lạc, bởi răng sữa có vai trò rất lớn trong việc định hình cho sự hình thành và phát triển của răng vĩnh viễn. Do đó, đối với tình trạng sâu răng ở trẻ em, nhổ bỏ không phải là cách tốt nhất.

<>Trám răng sâu thẩm mỹ 

<>tram rang tham my bang composite

sâu răng di truyền

Trám răng là giải pháp điều trị sâu răng hiệu quả cho trẻ

Các nha sĩ khuyên rằng, khi trẻ gặp phải tình trạng sâu răng, các phụ huynh nên đưa trẻ đến các cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và tiến hành trám răng cho trẻ. Trám răng là một giải pháp nha khoa được thực hiện tương đối đơn giản và hoàn toàn không gây hại đến cấu trúc răng của trẻ.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên đưa trẻ đi kiểm tra tình trạng răng miệng theo lịch định kỳ để kịp thời phát hiện và ngăn chặn bệnh sâu răng.

<>

bệnh sâu răng di truyền

Bạn nên đưa trẻ đi thăm khám định kỳ để phát hiện và ngăn ngừa bệnh sâu răng

Bệnh sâu răng có di truyền không? – Hy vọng, với những thông tin mà bài viết cung cấp, bạn đã có thể hiểu một cách chính xác về vấn đề này. Nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc gì, bạn hãy đến trực tiếp Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn hoặc gọi đến số 19006899 để được tư vấn miễn phí.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN