Cách nhận biết màu sắc của cao răng

0
290

Cao răng màu gì, cách nhận biết các mức độ màu của cao răng giúp bạn nắm bắt được sự ảnh hưởng của nó qua từng giai đoạn với sức khỏe răng miệng. Vậy cao răng có màu gì thì nguy hiểm nhất và làm sao để làm sạch cao răng?

1. Cách nhận biết màu sắc của cao răng

Cao răng màu gì được căn cứ vào thời gian cao răng đã tích tụ trên mặt răng bao nhiêu lâu.

– Sự lắng đọng của ion vô cơ

– Cặn vụn thức ăn còn sót trong khoang miệng chưa được làm sạch

– Huyết thanh trong máu

Cao răng màu gìCao răng màu gì, cách nhận biết như thế nào?

Những yếu tố trên đây sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc cao răng màu gì, mức độ nguy hiểm ra sao. Những cách nhân biết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

* Màu vàng

Đây là mức độ nhẹ nhất của cao răng. Thông thường, màu cao răng sẽ xuất hiện sau 15 – 20 phút sau khi bạn ăn. Nếu không súc miệng hoặc đánh răng, cao răng sẽ hình thành, bám ở mặt răng, cổ chân răng.

Mới đầu hình thành, cao răng chưa gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, nhưng ảnh hưởng trực tiếp tới thẩm mỹ cả hàm răng.

* Màu nâu vàng

Đây là tình trạng cao răng có màu sậm hơn, màu vàng đã chuyển sang màu nâu xuất hiện chủ yếu ở kẽ răng.

Khi cao răng đã xuất hiện màu nâu, đồng nghĩa với việc, những biến chứng nguy hiểm đã bắt đầu xuất hiện. Bệnh nhân có thể gặp phải đó là viêm nướu, hôi miệng, thẩm mỹ hàm răng bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

* Màu đen hoặc nâu đen

Cao răng màu đen hoặc nâu đen là mức độ biểu hiện nặng nhất của cao răng.

2. Cách xử lý các loại màu cao răng đúng điệu

Cao răng màu gì, làm sao để loại bỏ triệt để những mảng bám răng, trả lại hàm răng trắng sáng và sạch sẽ. Các giải pháp dưới đây sẽ giúp bạn đánh bật cao răng, kể cả những cao răng màu đen cứng đầu.

Cao răng màu đenXử lý cao răng sạch sẽ giúp răng miệng thơm mát, nướu chắc khỏe

* Giải pháp từ tự nhiên

Bạn có thể sử dụng “sự trợ giúp” từ baking soda – một loại bột nở có tác dụng sát khuẩn rất mạnh. Baking soda không những được biết đến với vai trò là một nguyên liệu làm bánh, baking soda còn được ứng dụng nhiều trong việc đánh bật những vết ố vàng trên răng.

Baking soda kết hợp với dâu tây hoặc nước cốt chanh sẽ tạo ra một hỗn hợp đánh răng giúp đánh bật những mảng bám cao răng trên răng.

Những cao răng màu vàng trên mặt răng sẽ dễ dàng được đánh bật sau 1 – 2 lần áp dụng.

Ngoài sử dụng baking soda, bạn có thể sử dụng các nguyên liệu khác có sẵn trong bếp, cũng có tác dụng đánh bật các mảng bám cao răng như baking soda.

Nếu kiên trì thực hiện 1 – 2 tuần bạn sẽ nhận thấy hiệu quả, mảng bám cao răng được giảm đi khá nhiều.

* Giải pháp từ chuyên khoa

Nếu xuất hiện cao răng màu đen, những biện pháp từ tự nhiên không đem lại hiệu quả như mong muốn. Lúc này bạn cần tới sự can thiệp của giải pháp chuyên khoa lấy cao răng bằng máy siêu âm.

Cao răng màu gì, cách nhận biết các cấp độ màu sắc của cao răng 3Nên lấy cao răng định kỳ để tránh cao răng quá nhiều và sậm màu

Bằng cách này, các bác sỹ sẽ tiến hành sử dụng đầu máy siêu âm siêu nhỏ đưa tới vị trí chân răng có nhiều mảng bám cao răng, làm bong tróc những mảng bám.

Tần số của máy lấy cao răng siêu âm được điều chỉnh hợp lý, không làm ê buốt răng. Thao tác thực hiện đơn giản, nhanh chóng, không gây chảy máu, đánh bật được mọi loại cao răng, kể cả ở những vị trí khó lấy nhất như trên răng và dưới nướu.

Theo các bác sỹ tại Nha khoa KIM, với các mức độ màu biểu hiện của cao răng, bạn nên tới gặp trực tiếp bác sỹ để được thăm khám và đưa ra giải pháp phù hợp.
Xem thêm:

https://benhvienranghammat.com.vn/ba-bau-co-nen-lay-cao-rang-khong.html

https://benhvienranghammat.com.vn/lay-cao-rang-co-anh-huong-gi-khong.html

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN