Gắn thun tách kẽ bao lâu thì tháo ra? – Giải đáp từ chuyên gia

0
969

Bạn đã từng nghe đến việc dùng thun tách kẽ răng trong quá trình niềng răng chưa? Và thời gian gắn thun tách kẽ bao lâu thì có thể tháo ra? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải quyết tất cả những thắc mắc trên, cùng đón đọc nội dung nhé!

Gắn thun tách kẽ bao lâu thì tháo ra và những vấn đề bạn cần biết

1. Đặt thun tách kẽ răng để làm gì?

Đây là kỹ thuật nhằm tạo ra khoảng cách giữa các răng để giúp đeo khâu trước khi tiến hành niềng răng, nó còn có tên gọi khác là mắc cài bend back. Vòng thu được làm bằng cao su có nhiều màu sắc sẽ được đặt vào giữa các kẽ răng để nới rộng dần dần kẽ răng ra.

Vị trí đặt dây thun thường ở vị trí răng số 5 và 6 và 1 dây thun ở giữa răng số 6 và 7. Và thủ thuật này thường áp dụng cho những trường hợp răng mọc lệch, mọc không đều, răng mọc chen chúc vào nhau hoặc cần phải đặt niềng răng trong…Sau khi đặt thun tách kẽ, giữa các răng sẽ bắt đầu có khoảng trống và khi đó việc đeo khâu niềng răng sẽ được dễ dàng, nhanh chóng, không khiến bạn cảm thấy đau, ê buốt răng.

Gắn thun tách kẽ bao lâu thì tháo ra? - Giải đáp từ chuyên gia 1

Đặt thun tách kẽ răng giúp các răng có được khoảng trống để gắn khâu niềng răng

Xem thêm: Địa chỉ nha khoa uy tín tại quận Phú Nhuận

2. Thời gian gắn thun tách kẽ bao lâu?

Các chuyên gia nha khoa cho biết, đặt thun tách kẽ răng là một trong những thao tác chính của liệu trình niềng răng, ngoài việc đặt thun tách kẽ răng còn có những thao tác khác như nhổ răng, nong rộng xương hàm hoặc đặt mini implant cố định….Tùy vào đặc điểm hàm răng của mỗi người mà kế hoạch điều trị sẽ khác nhau. Bạn sẽ được bác sĩ thông báo những hoạt động sẽ được tiến hành trong ca niềng răng của mình, vì thế nên nếu có đặt thun tách kẽ răng thì bạn sẽ được biết gắn thun tách kẽ bao lâu trước khi thực hiện.

Gắn thun tách kẽ bao lâu thì tháo ra? - Giải đáp từ chuyên gia 2

Gắn thun tách kẽ bao lâu? Thường thì bạn sẽ mất khoảng 10 đến 20 ngày

Thường thì thời gian duy trì việc gắn thun tách kẽ răng sẽ kéo dài từ 10 đến 20 ngày tùy vào mức độ vững chắc của răng và hàm răng và sau 1 tuần bạn sẽ được thay thun một lần. Có người chỉ khoảng 3-4 ngày là đã có thể tháo thun tách kẽ răng, nhưng có người sẽ mất 5-7 ngày hoặc nhiều hơn mới có thể tạo được khoảng cách cần thiết.

Thời gian thực hiện gắn thun tách kẽ lên răng khá nhanh, chỉ mất khoảng vài phút thực hiện. Sau khi gắn thun tách kẽ răng bạn có thể ra về ngay và sinh hoạt, đi làm hoàn toàn bình thường.

Gắn thun tách kẽ bao lâu thì tháo ra? - Giải đáp từ chuyên gia 3

Thời gian gắn dây thun tách kẽ răng thì rất nhanh, chỉ mất khoảng vài phút

Xem thêm: Địa chỉ nha khoa uy tín tại tphcm

Ban đầu bạn sẽ có cảm giác bị cộm, hơi vướng víu ở răng, sang ngày thứ 2 tại vị trí gắn thun tách kẽ có thể sẽ hơi ê buốt, đau nhức khi ăn nhai. Tuy nhiên, bạn đừng nên quá lo lắng vì đây là biểu hiện tất yếu mà chúng ta sẽ gặp phải, nó sẽ khỏi dần sau vài ngày và không gây ảnh hưởng gì lớn đến sức khỏe răng miệng.

3. Chú ý cách vệ sinh răng miệng khi đặt thun để không bị đau

Tìm hiểu việc gắn thun tách kẽ bao lâu không quan trọng bằng việc tìm cách chăm sóc, chế độ ăn uống trong thời gian đặt thun tách kẽ răng. Bạn nên lưu ý những điều sau:

– Cách giảm đau: Để làm dịu cảm giác ê buốt và đau nhức răng bạn nên dùng muối pha loãng với nước ấm để súc miệng.

– Ăn uống: Chỉ nên ăn những thức ăn ở dạng lỏng, mềm như súp, cháo để răng hạn chế tối đa việc cắn nhai gây đau.

– Vệ sinh răng miêng: Vệ sinh răng nhẹ nhàng, không dùng chỉ nha khoa, làm sạch miệng bằng nước muối, nước súc miệng thường xuyên.

Gắn thun tách kẽ bao lâu thì tháo ra? - Giải đáp từ chuyên gia 4

Thường xuyên súc miệng bằng nước súc miệng hoặc nước muối

Câu hỏi gắn thun tách kẽ bao lâu có thể tháo ra của bạn đã được giải đáp. Muốn được tìm hiểu rõ hơn những vấn đề liên quan đến quy trình niềng răng bạn hãy đến gặp bác sĩ. Với trình độ chuyên môn chuyên sâu về lĩnh vực niềng răng và kinh nghiệm nhiều năm, các bác sĩ sẽ giúp bạn giải đáp ngay những thắc mắc của mình.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN