Một số cách điều trị răng thưa hiệu quả – Bạn cần biết

0
3112
Một số cách điều trị răng thưa
Niềng răng là cách điều trị răng thưa cổ điển nhưng duy trì hiệu quả lâu bền nhất hiện nay

Răng thưa được xem là một trong những khuyết điểm khiến chúng ta thiếu tự tin khi giao tiếp với mọi người xung quanh. Với một số cách điều trị răng thưa dưới đây sẽ giúp mọi người khắc phục khuyết điểm này.

Một số cách điều trị răng thưa hiệu quả hiện nay

Với sự phát triển của nha khoa hiện nay, có rất nhiều cách điều trị răng thưa hiệu quả. Trám răng, niềng răng hay bọc răng sứ là ba phương pháp chủ yếu dùng để khắc phục tình trạng thưa răng hiện nay. Mỗi phương pháp có ưu nhược điểm, chi phí và thời gian điều trị khác nhau.

1/ Trám răng 

Trám răng là một trong những cách điều trị răng thưa thỏa mãn được yêu cầu không xâm lấn răng thật. Kỹ thuật hàn trám răng thưa chỉ bù thêm chất liệu trám vào phần thưa giữa các răng mà không cần phải mài cùi răng. Do đó, răng thưa được khắc phục khá nhanh chóng, chỉ cần một lần hẹn nha sỹ là hoàn tất được quy trình, mỗi đơn răng hàn trám chỉ mất khoảng 10- 20 phút. Giá thành của phương pháp này cũng không cao nên tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Điều trị răng thưa
Trám răng là một trong những phương pháp điều trị răng thưa mang lại hiệu quả nhanh chóng

Tuy nhiên, độ bền của miếng trám trên răng không thật sự tốt, sau một thời gian sẽ bị đổi màu, dễ bị bong bật do va chạm mạnh. Do đó, sau khi mới hàn trám nên giữ gìn trong ăn uống để răng thích nghi với miếng trám.

2/ Niềng răng 

Có thể nói, niềng răng là cách điều trị răng thưa cổ điển nhưng duy trì hiệu quả lâu bền nhất hiện nay. Niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp di chuyển các răng, kéo chúng sát khít vào với nhau đều đặn hơn trên cung hàm bằng một khí cụ chuyên dụng trong nha khoa. Phương pháp này thường được áp dụng trong trường hợp răng thưa ở mức độ lớn, đảm bảo tính thẩm mỹ cao lại không xâm lấn răng, bảo tồn răng thật 100%.

Một số cách điều trị răng thưa
Niềng răng là cách điều trị răng thưa cổ điển nhưng duy trì hiệu quả lâu bền nhất hiện nay

Hiệu quả của niềng răng là vĩnh viễn sau khi thao tác chỉnh hình hoàn tất. Niềng răng cũng không có bất cứ tác động nào đến răng và nướu nên bạn hoàn toàn không có cảm giác đau hay ê buốt nào. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của cách điều trị răng thưa này là thời gian điều trị kéo khá dài. Do độ dịch chuyển chậm nên để răng về đúng vị trí mong muốn, cần phải đeo khí cụ niềng răng trong thời gian khá lâu, khoảng từ 18 – 24 tháng mới đạt được hiệu quả. Đồng thời, chi phí cao cũng là vấn đề cần lưu tâm ở phương pháp này.

3/ Bọc răng sứ 

Khác với niềng răng, bọc răng sứ là điều trị răng thưa nhanh chóng, lại giúp hình thể và màu sắc của răng đẹp hơn. Phương pháp này có thể áp dụng để khắc phục cả hai tình huống răng thưa và răng không đều, bị hô. Hai răng cửa sẽ được mài nhỏ lại theo tiêu chuẩn, sau đó mão răng sứ được chụp lên để chỉnh sửa lại vẻ thẩm mỹ. Tuy nhiên, cách này cần phải mài cùi răng. Nếu răng thưa toàn hàm thì phải mài toàn hàm, khi đó ít nhiều sẽ gây đau cho người chỉnh hình, răng thật lại không được bảo tồn.

Một số cách điều trị răng thưa hiệu quả hiện nay
Bọc răng sứ là điều trị răng thưa nhanh chóng, lại giúp hình thể và màu sắc của răng đẹp hơn

Do phải mài nhiều răng nên chi phí làm khít răng thưa là khá lớn, có thể cao hơn nhiều so với niềng răng và trám răng. Nếu răng thưa với số lượng ít, đặc biệt là răng cửa thì mới nên tính đến giải pháp bọc chụp răng sứ. Còn đối với trường hợp răng bị thưa quá nhiều thì niềng răng vẫn là giải pháp hiệu quả nhất thay vì bọc sứ phải mài cùi quá nhiều.

Với một số cách điều trị răng thưa mang lại hiệu quả cao nêu trên, thì khuyết điểm răng thưa này sẽ được khắc phục một cách nhanh chóng, giúp bạn lấy sự tự tin ở bất cứ nơi đâu.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN