Nguyên nhân răng thưa dần và cách khắc phục

0
429
Nguyên nhân răng thưa dần
Nguyên nhân răng thưa dần và cách khắc phục

Răng thưa không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, phát sinh nhiều bệnh răng miệng nguy hiểm. Vậy nguyên nhân răng thưa dần do đâu? Và cách khắc phục răng thưa này như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết sau.

Nguyên nhân răng thưa dần
Nguyên nhân răng thưa dần và cách khắc phục

Nguyên nhân răng thưa dần do đâu?

Có thể lý giải nguyên nhân răng thưa dần bằng nhiều cách khác nhau. Cụ thể như:

– Do bị thiếu mầm răng: Vì lý do nào đó mà ở một số vị trí không có mầm răng để phát triển hoàn thiện như các răng khác. Khi đó, ở những vị trí thiếu mầm răng này sẽ không có thân răng nên bị trống. Các răng kế cận mọc lên chiếm chỗ của khoảng trống thiếu răng nhưng lại không lấp kín hoàn toàn nên để lại các khe thưa. Nếu là do nguyên nhân này thì thường khe thưa sẽ khá lớn.

– Do răng mọc ngầm: Khi có một hay vài răng nào đó không trồi lên khỏi nướu mà lệch lạc sang các vị trí khác, mọc ngang, mọc ngược hoặc mọc không đủ thân răng sẽ gây ra hiện tượng răng thưa. Khe thưa do nguyên nhân này cũng thường không nhỏ.

– Do sự mất cân đối giữa kích cỡ răng với xương hàm: Nghĩa là độ rộng của khuôn hàm lớn nhưng kích cỡ các răng lại quá nhỏ không lấp đầy được khoảng trống của cung hàm. Do đó, các răng mọc lên không có độ sát khít. Khe thưa trong tình huống này thường nhỏ và xảy ra ở nhiều răng. Nếu bạn bị thưa răng từ nhỏ, số lượng khe thưa nhiều và độ rộng của khe thưa không lớn thì khả năng do nguyên nhân này là rất cao.

– Do răng mọc chìa vẩu: Thế mọc này khiến cho răng chìa ra khoảng trống bên ngoài nên tách nhau ra gây ra tình trạng răng thưa. Nếu răng bạn không bị chìa vẩu thì có thể loại trừ nguyên nhân này.

– Do bệnh lý: Viêm nướu, mất răng là những vấn đề có thể khiến cho hàm răng thưa dần. Bởi vì những tình huống này đều dẫn đến một vấn đề chung đó là tiêu xương, tụt nướu. Khi xương tiêu và nướu tụt thấp thì chân răng sẽ lộ ra tạo cảm giác hàm răng không chỉ bị thưa mà còn như dài thêm. Đây là một trong những nguyên nhân răng thưa dần khá phổ biến.

Nguyên nhân răng thưa dần – Cách khắc phục như thế nào?

Cách khắc phục răng thưa cần phải dựa trên những tình huống cụ thể. Nếu là răng thưa bẩm sinh thì có thể niềng răng hoặc bọc răng sứ. Niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp di chuyển các răng, kéo chúng sát khít vào với nhau đều đặn hơn trên cung hàm bằng một khí cụ chuyên dụng trong nha khoa. Phương pháp này thường được áp dụng trong trường hợp răng thưa ở mức độ lớn, đồng thời cũng tốn khá nhiều thời gian và chi phí.

Nguyên nhân răng thưa dần và cách khắc phục
Niềng răng là phương pháp chỉnh nha tốn khá nhiều thời gian và chi phí

Khác với niềng răng, bọc răng sứ là cách chỉnh sửa răng thưa nhanh chóng, lại giúp hình thể và màu sắc của răng đẹp hơn. Phương pháp này có thể áp dụng để khắc phục cả hai tình huống răng thưa và răng không đều, bị hô. Hai răng cửa sẽ được mài nhỏ lại theo tiêu chuẩn, sau đó mão răng sứ được chụp lên để chỉnh sửa lại vẻ thẩm mỹ. Tuy nhiên, cách này cần phải mài cùi răng. Nếu răng thưa toàn hàm thì phải mài toàn hàm, khi đó ít nhiều sẽ gây đau cho người chỉnh hình, răng thật lại không được bảo tồn.

Nguyên nhân răng thưa dần do đâu
Bọc răng sứ giúp khắc phục tình trạng thưa răng một cách hiệu quả

Tuy nhiên, nếu muốn khắc phục nguyên nhân răng thưa dần một cách nhanh nhất, không mất nhiều thời gian, chi phí và thăm khám thì chỉ có cách duy nhất là trám răng. Bởi vì cách này chỉ dùng vật liệu trám để bổ sung vào các khoảng trống khe răng thưa mà không xâm lấn hay tác động di chuyển răng nên không cần phải dựa trên những nguyên nhân cụ thể hay cân nhắc về độ tổn hại răng thật. Thao tác trám đơn giản và hoàn thành chỉ sau 15-20 phút cho một khe răng thưa.

Nguyên nhân răng thưa dần và cách khắc phục hiệu quả
Trám răng giúp khắc phục răng thưa một cách nhanh chóng, không tốn nhiều thời gian và chi phí

Hy vọng với một số thông tin trên đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về nguyên nhân răng thưa dần và cách khắc phục để mang lại hiệu quả cao nhất, giúp nhanh chóng lấy lại vẻ đều đặn, sáng bóng cho hàm răng.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN