Nguyên nhân và tác hại của răng khấp khểnh

0
393

Nếu chỉnh dừng lại ở việc chỉnh răng khấp khểnh giúp răng đều hơn thì bạn đã bỏ lỡ những ưu điểm vượt trội khác của các phương pháp phục hình hiện nay. 2 phương pháp vừa giúp răng đều đặn hơn còn giúp bảo vệ được tối đa răng sinh lý, đem lại hiệu quả thẩm mỹ hàm răng trắng sáng vượt trội nhất.

1. Nguyên nhân và tác hại của răng khấp khểnh

Nguyên nhân làm cho răng khấp khểnh xuất phát từ nhiều nguồn gốc khác nhau. 1 số nguyên nhân cụ thể nhé:

2 cách chỉnh răng khấp khểnh cho răng đều - đẹp và bảo tồn răng tối đa 1Răng khấp khểnh khiến cho nụ cười kém duyên, khuôn hàm lệch lạc

icon-mui-ten-xanh-1 Do di truyền: Thể tích xương hàm, kích cỡ xương, mật độ răng đều do di truyền quy định. Chính vì thế, việc răng bị khấp khểnh cũng có thể do nguyên nhân này.

icon-mui-ten-xanh-1 Ngậm ti giả, đẩy lưỡi hoặc ngủ thở bằng miệng đều là những thói quen không tốt làm lệch lạc răng.

icon-mui-ten-xanh-1 Răng sữa mất sớm hoặc bị chấn thương vùng mặt cũng khiến cho răng vĩnh viễn không mọc đúng trên cung hàm.

icon-mui-ten-xanh-1 Áp dụng các phương pháp phục hình răng nhưng không triệt để, các răng không được sát khít với nhau tạo ra khe hở, các răng dịch chuyển tự do, lệch lạc trong khoảng trống này.

Trên đây là 1 số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng răng khấp khểnh. Việc răng khấp khểnh không những khiến thẩm mỹ khuôn hàm giảm sút, nụ cười kém duyên mà còn ảnh hưởng khá nhiều tới khớp cắn, làm xáo trộn trật tự của răng.

Tùy vào mức độ khác nhau mà sẽ có phương pháp chỉnh răng khấp khểnh cho đều đặn hơn trên cung hàm. Bạn có thể áp dụng 1 trong 2 cách dưới đây.

2. Chỉnh răng khấp khểnh bằng cách nào?

2 cách chỉnh răng khấp khểnh là niềng răng và bọc răng sứ. Nắm chắc ưu điểm, nhược điểm, khả năng phục hình răng khấp khểnh và thời gian thực hiện bao lâu sẽ giúp bạn có thêm thông tin để quyết định phương pháp cho mình.

2 cách chỉnh răng khấp khểnh cho răng đều - đẹp và bảo tồn răng tối đa 22 cách chỉnh răng khấp khểnh dưới đây sẽ giúp bạn phục hình hàm răng đều đặn nhất

* Niềng răng

+ Là phương pháp chỉnh răng khấp khểnh giúp hàm răng đều đặn, không cần mài răng, không phải phẫu thuật và tuyệt đối không xâm lấn tới răng.

+ Bác sỹ sẽ sử dụng khí cụ niềng răng bao gồm mắc cài và dây cung, hoặc khay niềng,… để tác dụng lực lên mặt răng, kéo dịch chuyển vị trí của răng về vị trí mới, chỉnh răng đều đặn, khớp cắn chuẩn và cân đối hơn.

+ Chi phí niềng răng chênh lệch nhau tùy thuộc vào việc bạn lựa chọn phương pháp nào để thực hiện. Ví dụ, niềng răng mắc cài truyền thống có chi phí là 30 – 40 triệu đồng. Nhưng nếu chọn niềng răng không mắc cài chi phí sẽ cao hơn, giá từ 3,500 – 6,500 USD.

+ Hiệu quả chỉnh răng khấp khểnh có thể thấy rõ qua các giai đoạn, đặc biệt là từ 3 – 6 tháng đầu tiên niềng răng. Tuy nhiên, để răng thực sự ổn định trên cung hàm, bạn có thể phải mất tới 18 –  24 tháng mới hoàn thành.

>> Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi niềng răng để có hiệu quả NHANH NHẤT

+ Ưu điểm của phương pháp là bảo tồn được răng thật tối đa, không đau, không ê buốt răng.

2 cách chỉnh răng khấp khểnh cho răng đều - đẹp và bảo tồn răng tối đa 3Niềng răng chỉnh răng khấp khểnh an toàn, không xâm lấn

* Bọc răng sứ

+ Là phương pháp chỉnh răng khấp khểnh không những giúp răng đều mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ tối đa.

+ Bác sỹ sẽ sửa soạn chiếc răng khấp khểnh, mài bớt 1 phần cùi răng để cùi răng có thế – phương – chiều chuẩn trên cùng hàm. Sau đó, 1 mão sứ sẽ được bọc chụp bên ngoài, ôm khít lấy cùi răng thật, bảo vệ cùi răng khỏi những tác động từ môi trường bên ngoài.

+ Chi phí thực hiện chỉnh răng khấp khểnh trong trường hợp này sẽ phụ thuộc vào dòng răng sứ được sử dụng để phục hình. Răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại.

+ Thời gian phục hình nhanh chóng từ 2 – 3 ngày là hoàn tất.

+ Ưu điểm của phương pháp là nhanh chóng, răng trắng sáng tự nhiên như răng thật, khắc phục được những trường hợp răng khấp khểnh nhẹ.

+ Điều kiện thực hiện: Răng khấp khểnh không được mắc các bệnh lý răng miệng, hoặc phải được điều trị triệt để trước khi phục hình. Ngoài ra, răng không phải là răng nhạy cảm.

2 cách chỉnh răng khấp khểnh cho răng đều - đẹp và bảo tồn răng tối đa 4Hình ảnh khách hàng trước và sau khi bọc răng sứ tại Nha Khoa KIM
(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Trên đây là giải đáp về 2 cách chỉnh răng khấp khểnh được các chuyên gia và bác sỹ tại Nha khoa KIM khuyên dùng. Bạn có thể biết được mình phù hợp với phương pháp nào. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên sắp xếp thời gian của mình để tới gặp các bác sỹ trực tiếp. Bác sỹ sẽ chụp phim X – quang răng, thăm khám và tư vấn cụ thể hơn với tình trạng của bạn.

Khi đến Nha khoa KIM bạn sẽ được thực hiện chụp phim răng và tư vấn miễn phí cách chỉnh răng khấp khểnh. Với hệ thống máy móc và trang thiết bị hiện đại như máy chụp phim Cone Beam CT 3D, phần mềm phân tích hàm mặt Vceph; cùng đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm, tốt nghiệp các trường đại học chuyên khoa nổi tiếng toàn quốc thực hiện, chắc chắn việc chỉnh răng lệch lạc, khấp khểnh của bạn sẽ đơn giản hơn bao giờ hết.

Xem thêm :

https://benhvienranghammat.com.vn/nieng-rang-khong-mac-cai-invisalign-trong-thoi-gian-bao-lau.html

https://benhvienranghammat.com.vn/an-uong-sau-khi-nieng-rang.html

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN