Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không

0
33

Niềng răng là một trong những thủ thuật chỉnh nha để có được một hàm răng đều, đẹp, giúp mọi người luôn có nụ cười tỏa sáng và tự tin khi giao tiếp.

Tuy nhiên với những hàm răng có độ khấp khểnh, lệch lạc quá nhiều thì trong quá trình niềng bắt buộc nha sĩ phải nhổ bớt răng.

Vậy nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

 

  • Lý do phải nhổ răng khi niềng

 

Như đã nói ở trên niềng răng là cách để đưa các răng mọc sai lệch vị trí về đúng nơi lý tưởng để có được một hàm răng đẹp, đều.

Với những hàm răng lệch lạc, hô, móm quá nhiều để có thể đưa răng về vị trí đẹp thì bac sĩ cần có những khoảng trống đủ rộng trên cung răng để răng lệch lạc di chuyển về đúng vị trí của nó.

Có nhiều cách khác nhau để mở rộng các khoảng trống như xẻ kẽ giữa các răng, nong rộng cung răng, nhổ răng để niềng răng.

Với cách làm nhổ răng để niềng sẽ tạo được khoảng trống rộng hơn (trên 10mm), chính vì vậy đây là cách được các nha sĩ thường lựa chọn nhất.

Thông thường khi nhổ răng để niềng nha sĩ sẽ lựa chọn nhổ răng số 4, bởi đây là răng cối nhỏ có chức năng chuyển tiếp thức ăn và ít có vai trò nhai nghiền cũng như thẩm mỹ trong hàm răng.

 

  • Nhổ răng để niềng có đau không, có ảnh hưởng gì không?

 

Những chiếc răng đang trong tình trạng khỏe mạnh, không lung lay và không có bệnh lý bỗng dưng bị nhổ đi thì có đau hay không? Đây là thắc mắc của nhiều người khi được chỉ định nhổ răng để niềng.

Với công nghệ nhổ răng ngày càng hiện đại thì việc nhổ răng để niềng không còn đem đến nhiều đau đớn cho bạn.

Bên cạnh đó việc lựa chọn răng số 4 để nhổ – một răng ít có vai trò trong hàm răng sẽ ít có ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sau khi nhổ răng sẽ tiến hành niềng răng, chính vì vậy sẽ không để lại các khoảng trống do mất răng.

Chính vì vậy việc nhổ răng để niềng răng sẽ không để lại bất kì tác hại nào nếu được chỉ định và điều trị đúng cách.

Bạn nên lưu ý chăm sóc răng miệng thường xuyên và kĩ càng trong quá trình niềng răng để có được một hàm răng đều đẹp và chắc khỏe.

Việc gắn các mắc cài sẽ khiến cho việc vệ sinh bằng bàn chải gặp nhiều khó khăn, chính vì vậy việc sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng là hết sức cần thiết.

Với những người nghiện thuốc thì một trong những sản phẩm nước súc miệng mà bạn có thể tin dùng đó chính là nước súc miệng cai thuốc lá thanh nghị

 

  • Những nguy cơ có thể xảy ra nếu nhổ răng để niềng không đúng cách.

 

Niềng răng là một trong những thủ thuật rất khó đòi hỏi độ chính xác và tay nghề cao của nha sĩ.

Trong quá trình niềng răng cần phải nhổ bớt răng, tuy nhiên việc chỉ định nhổ răng và niềng răng sai sẽ dẫn đến những hệ lụy lâu dài cho bệnh nhân.

Vậy những nguy cơ có thể xảy ra nếu nhổ răng để niềng không đúng cách là gì?

  • Mất xương ổ răng: nếu nhổ răng quá thô bạo sẽ khiến mất xương ổ răng, đây là tình trạng hết sức nguy hiểm, bởi sau khi niềng răng các răng lệch lạc sẽ di chuyển vào vị trí không có xương.
  • Kế hoạch chỉnh răng không chính xác: Kế hoạch nhổ răng sai lầm sẽ kéo theo hàng loạt những hệ lụy xấu cho quá trình niềng răng. Bởi với vị trí nhổ răng không đúng sẽ khiến cho răng sau khi niềng có thể bị hô, móm hay hóp má,…

Chính vì vậy việc chỉ định và nhổ đúng răng để niềng là điều hết sức quan trọng để có được một kết quả niềng răng hoàn hảo.

Hàm răng đều, đẹp và chắc khỏe luôn là mong muốn của nhiều người. Chính vì vậy lựa chọn niềng răng sẽ là giải pháp thẩm mỹ hữu hiệu cho những ai có hàm răng hô, lệch,..

Bạn cũng nên quan tâm đến vấn đề vệ sinh răng miệng trong quá trình niềng răng theo hướng dẫn của bác sĩ và sử dụng nước súc miệng cai thuốc lá thanh nghị để có hàm răng tuyệt mĩ nhé!

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không? Hi vọng bạn sẽ có được một hàm răng đều đẹp và chắc khỏe sau khi lựa chọn hình thức niềng răng.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN