Răng bị mẻ phải làm sao khắc phục hiệu quả?

0
470
Răng bị mẻ phải làm sao
Răng bị mẻ phải làm sao khắc phục hiệu quả?

Răng bị mẻ là một trong những trường hợp chấn thương răng thường gặp trong đời sống hàng ngày. Tuy không năng như gãy vỡ răng, nhưng nếu không khắc phục thì cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ của hàm răng.

>>răng sứ titan tốt không 

>>có nên mài răng không

Nguyên nhân vì sao răng bị mẻ?

Để tìm ra cách khắc phục răng bị mẻ hiệu quả trước hết phải nắm được nguyên nhân vì sao răng lại bị mẻ. Theo sự đánh giá chung của các chuyên gia thì răng bị mẻ xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Có những trường hợp do thiếu hụt canxi trong men răng có thể làm cho răng dễ bị phá vỡ khi có tác động từ bên ngoài hoặc quá trình sâu răng cũng có thể làm mất sự liên kết giữ các mô răng, khiến cho các mô răng bị phá hủy dẫn đến vỡ, mẻ.

Răng bị mẻ
Răng bị mẻ là tình trạng răng bị thương tổn rất thường gặp.

Một trong những nguyên nhân cơ bản nhất dẫn tới tình trạng răng bị vỡ mẻ là do những chấn thương từ bên ngoài do va đập mạnh hoặc do tác động của lực cắn, nhai, đặc biệt là đối với những răng bản thân đã yếu do thiếu canxi.

Ngoài ra, hiện tượng nghiến răng trong lúc ngủ cũng khiến răng bị bào mòn dần dần và vỡ mẻ. Khi cấu trúc răng bị yếu đi thì chỉ cần có sự tác động từ bên ngoài thì nguy cơ vỡ mẻ là không tránh khỏi và việc điều trị khi răng sứt mẻ là điều cần thiết không những đảm bảo ăn nhai tốt mà còn hạn chế tổn thương răng lan rộng hơn, hạn chế vi khuẩn tấn công.

Cách khắc phục răng bị mẻ hiệu quả và tiết kiệm

Răng bị mẻ do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng đều chung một hậu quả là làm cho răng trở nên kém thẩm mỹ, ảnh hưởng đến chức năng răng. Đôi khi tình trạng mẻ nặng còn gây ra những cơn đau và ê buốt. Và một trong những nguyên nhân cơ bản khiến cho răng bị mẻ là do tác động và va chạm từ bên ngoài. Nó sẽ làm ảnh hưởng đến lực cắn và khớp nhai của bệnh nhân vì thế điều trị ngay khi có hiện tượng răng bị mẻ là lời khuyên của phần lớn bác sĩ nha khoa.

Để khắc phục tình trạng răng bị sứt, mẻ thường bác sĩ sẽ tùy vào tình trạng, mức độ của từng bệnh nhân mà áp dụng phương pháp phục hình: bọc răng sứ hoặc trám răng.

Phương pháp bọc răng sứ là phương pháp điều trị hiệu quả, cho chức năng ăn nhai như thật và bảo tồn được tính thẩm mỹ khuôn miệng tốt. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp bọc sứ là can thiệp quá nhiều vào cấu trúc răng. Với bọc răng sứ bác sĩ sẽ phải mài một lớp ngoài răng để tạo cùi răng. Thao tác mài cùi răng nhằm vững chắc mão sứ nhưng nó lại vô tình gây ảnh hưởng đến cấu trúc răng.

Răng bị mẻ phải làm sao khắc phục
Bọc răng là phương pháp khắc phục tình trạng răng bị mẻ hiệu quả nhất hiện nay.

Phương pháp bảo tồn thứ hai là hàn trám vị trí bị mẻ. Phương pháp này thực hiện đơn giản hơn và cũng ít gặp rủi ro hơn. Với phương pháp hàn trám vết mẻ, bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu bằng composite và xi mang nha khoa để trám và hàn kín vết sứt, cho chiếc răng đầy lại như cũ và trông thẩm mỹ hơn. Hơn hết loại chất liệu này tương đối cứng nên bạn vẫn có thể ăn uống một cách bình thường. Lại có thể duy trì được tính thẩm mỹ cao sau khi điều trị, chi phí cũng khá mềm, phù hợp với nhiều đối tượng bệnh nhân.

Để tránh gặp phải tình trạng răng bị mẻ, bạn nên chú ý chăm sóc răng miệng thật tốt và tránh va đập mạnh, ăn nhai thực phẩm dai cứng… khiến răng sứt mẻ, gãy vỡ. Ngoài ra, bạn nên đi khám răng định kì 6 tháng/ lần tại các nha khoa uy tín để chăm sóc răng tốt hơn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN