Răng bị quặp – Giải pháp nào khắc phục hiệu quả và nhanh chóng

0
1240

Răng bị quặp không chỉ khiến chức năng ăn nhai của hàm răng bị suy yếu, mà còn gây mất thẩm mỹ khuôn mặt và nụ cười. Vậy, với trường hợp răng bị quặp thì có phương pháp nào khắc phục hiệu quả và nhanh chóng hay không? Để có được câu trả lời, chúng ta hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây của các chuyên gia răng hàm mặt nhé.

Răng bị quặp là gì?

Răng bị quặp là một dạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, còn được gọi là khớp cắn ngược hay khớp cắn loại 3 và dân gian thường gọi là móm. Đây là tình trạng các răng trên cung hàm mọc không thẳng hàng, có khuynh hướng chỉa vào bên trong, khiến các răng hàm trên bị răng hàm dưới bao phủ hoàn toàn.

Theo các chuyên gia nha khoa, có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng răng bị quặp:

  • Răng bị quặp do răng: Trong quá trình thay răng vĩnh viễn, vì một lý do nào đó mà các răng phía trước hàm trên bị sắp xếp lệch lạc, khiến răng mọc chỉa vào trong so với các răng hàm dưới.
  • Răng bị quặp do xương: Do trong quá trình phát triển xương hàm, xương hàm dưới phát triển quá đà so với xương hàm trên, khiến các răng hàm dưới đưa ra phía trước và bao gọn các răng hàm trên.
Răng bị quặp
Răng bị quặp là một dạng sai lệch khớp cắn, khiến khuôn mặt bị mất thẩm mỹ và làm suy giảm chức năng ăn nhai.

Tác hại của răng bị quặp

Răng bị quặp thường gây ra nhiều tác hại xấu ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ của bạn:

  • Làm suy yếu chức năng ăn nhai: Khi răng bị quặp thì khả năng cắn xé và nghiền nát thức ăn của răng sẽ bị suy giảm nghiêm trọng, cản trở ăn uống và có thể gây ra bệnh đau dạ dày.
  • Cản trở việc phát âm: Do cấu trúc hàm không chuẩn nên thường gây cản trở trong việc phát âm những từ khó, dẫn đến tình trạng nói chuyện không chuẩn từ.
  • Gây mất thẩm mỹ khuôn mặt: Người bị quặp răng khi khép miệng lại thì hàm dưới đưa ra phía trước khiến cằm bị lệch, gây mất hài hòa cho khuôn mặt. Do đó, người bị quặp răng thường rất mất tự tin trong cuộc sống.
khắc phục răng bị quặp
Tình trạng răng bị quặp sẽ gây ra nhiều tác hại xấu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh nếu không được chữa trị

Chính vì những tác hại đó, mà giới chuyên môn khuyến cáo bệnh nhân nên tiến hành điều trị răng bị quặp càng sớm càng tốt, nhằm khôi phục chức năng ăn nhai của hàm răng và tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Răng bị quặp và giải pháp giúp khắc phục hiệu quả, nhanh chóng

Hiện nay, trong nha khoa hiện đại có rất nhiều phương pháp giúp khắc phục hiệu quả tình trạng răng bị quặp. Trong đó, 2 phương pháp thường được bác sĩ sử dụng nhiều nhất: niềng răng chỉnh nha và bọc răng sứ.

Niềng răng bị quặp là kỹ thuật nha khoa, giúp chỉnh hình, sắp xếp lại các răng sao cho đều đặn, thẳng hàng hàng và tái tạo lại khớp cắn chuẩn. Đây là phương pháp mang lại hiệu quả điều trị rất cao, có thể sử dụng cho các trường hợp sai lệch phức tạp. Tuy nhiên, niềng răng có thời gian điều trị khá lâu, thường kéo dài từ 18-24 tháng và thời gian này có thể điều chỉnh tùy thuộc vào từng tình trạng cụ thể của mỗi người. Điều này khiến người bệnh phải mất thời gian và chi phí để điều trị.

nieng-rang-bi-quap
Niềng răng là phương pháp khắc phục tình trạng răng bị quặp hiệu quả nhưng có thời gian điều trị khá lâu.

Bọc răng sứ cho răng bị quặp là phương pháp phục hình răng bị quặp được bệnh nhân lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Bởi vì, bọc răng sứ có thời gian phục hình nhanh chóng nhưng mạng lại hiệu quả điều trị rất cao, giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian và chi phí, thích hợp cho những trường hợp cần chỉnh răng nhanh chóng.

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành chỉnh hình răng bằng cách mài đi một lớp men răng của những chiếc răng cần bọc sứ, để làm giảm kích thước của chúng, giúp mão sứ có thể bao phủ toàn bộ răng. Sau khi mài răng xong, bác sĩ sẽ thực hiện bọc/chụp một mão sứ lên trên răng thật, sao cho mão sứ sát khít với nướu và các răng thẳng hàng với nhau. Bạn sẽ có hàm răng thẳng hàng và chắc khỏe chỉ trong 2-3 lần hẹn với bác sĩ răng hàm mặt. Ngoài ra, bọc răng sứ còn có khả năng cải thiện màu sắc và hình dáng của răng, giúp răng có màu sắc sang bóng, đều đẹp như răng tự nhiên.

bọc răng sứ răng bị quặp
Bọc răng sứ là phương pháp giúp khắc phục răng bị quặp nhanh chóng và hiệu quả nhất hiện nay.

Song, vì mỗi phương pháp sẽ phù hợp với từng trường hợp khác nhau. Vì vậy, để biết bản thân phù hợp với phương pháp nào, bạn nên đến trung tâm nha khoa uy tín để bác sĩ kiểm tra và tư vấn phương hướng điều trị thích hợp nhất.

Nếu bạn vẫn còn vấn đề thắc mắc về răng bị quặp hoặc các vấn đề về răng nói chung, hãy liên hệ ngay với Nha Khoa KIM để nhân được sự hỗ trợ sớm nhất. Nha Khoa KIM sở hữ đội ngũ bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm phục hình răng thẩm mỹ, có kiến thức chuyên môn sâu về răng hàm mặt cùng sự hỗ trợ của thiết bị và máy móc hiện đại, sẽ mang đến cho bạn ca điều trị răng bị quặp tốt nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN