Răng hàm trẻ sẽ thay được phải không?

0
527

Bé mới 5 tuổi mà đã bị sâu răng hàm, theo miêu tả chỉ còn chân răng, thì là sâu răng quá sớm. Tình trạng sâu răng sớm này sẽ ảnh hưởng nhiều đến hệ răng vĩnh viễn sau này của bé. Men răng sữa của các bé thường rất yếu. Yếu thì dễ bị sâu. Nếu không được chăm sóc kỹ, răng của bé sẽ bị sâu răng tấn công từ rất sớm.

Xem thêm:

Răng hàm của trẻ có thay không
Răng sữa của trẻ bị mẻ

Mặc dù là răng sữa nhưng vai trò của nó rất quan trọng. Răng sữa giúp cho trẻ ăn nhai trong suốt thời kỳ dài cả chục năm. Và cũng chính hoạt động ăn nhai này mà xương hàm được kích thích, phát triển. Răng sữa giúp cho trẻ phát âm dễ dàng và chính xác hơn.

Răng hàm trẻ sẽ thay được phải không?
Răng hàm trẻ sẽ thay được phải không?

Ngoài ra, những chiếc răng hàm tạm thời này còn mang tính định hướng cho răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí của nó. Do đó, nếu trẻ bị mất răng hàm mà chưa đến tuổi thay răng sữa (trước 5 tuổi) thì vùng lợi của trẻ sẽ bị sơ cứng và teo lại, khiến răng vĩnh viện mọc lên rất khó khăn hoặc có thể mọc lên nhưng bị lệch lạc – khập khểnh – xiên vẹo – răng chồng chéo lên nhau… Điều này gây ra nhiều tác hại xấu đối với sự phát triển toàn diện của trẻ.

Răng sữa giúp định hướng cho mầm răng vĩnh viễn ở bên dưới mọc lên đúng chỗ. Răng bị sâu khác với các bộ phận khác bị tổn thương, vì đây là một quá trình và là bộ phận duy nhất trong cơ thể không có khả năng tự phục hồi, phải chữa trị. Cụ thể là phải chữa tủy răng (nếu cần thiết) và trám răng để phục hồi mô răng đã bị tổn thương.

Chính vì thế, khi phát hiện con trẻ gặp phải các vấn về răng miệng như sâu răng, nha chu, viêm tủy, hoại tử tủy… thì chị nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ nha khoa càng sớm càng tốt nhé. Tại đây, các bác sĩ sẽ thăm khám và có những biện pháp xử lý kịp thời, nhằm giúp trẻ bảo tồn răng. Đồng thời, chị cũng sẽ được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề răng hàm của trẻ có thay không. Chỉ nhổ răng sữa của bé khi răng đã bị nhiễm trùng nặng nề, không thể điều trị phục hồi được.

Một lưu ý nữa là, sâu răng là một bệnh có diễn biến theo thời gian và hoàn toàn có thể phòng ngừa và điều trị dự phòng ngay từ đầu. Hãy cho bé thường xuyên đi khám bác sỹ định kỳ từ 3 đến 6 tháng một lần để kiểm soát tình trạng sâu răng của bé tốt hơn.

Chữa đau răng cho trẻ an toàn hàng đầu

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN