Răng mọc không đều phải làm sao?

0
4456
Răng mọc không đều phải làm sao
Răng mọc không đều phải làm sao

Chào bác sĩ! Hàm răng em từ nhỏ đã mọc không đều, mọi người hay trêu chọc em, làm em rất mất tự tin khi giao tiếp. Vậy bác sĩ có thể tư vấn giúp em răng mọc không đều phải làm sao không ạ? Mong nhận được phản hồi sớm từ bác sĩ. Em cảm ơn nhiều. (Văn Nam, 24 tuổi, Cam Ranh)

Chào bạn Văn Nam! Rất cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn. Với thắc mắc răng mọc không đều phải làm sao của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Răng mọc không đều phải làm sao?

Không phải ai sinh ra cũng sở hữu hàm răng đều đặn, trắng sáng. Tìm trạng răng mọc không đều, lệch lạc đó có thể do bẩm sinh, thiếu canxi, cung cấp không đủ chất dinh dưỡng hoặc có rất nhiều thói quen xấu khiến răng mọc lệch. Dù là nguyên nhân nào đi nữa thì đều gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai cũng như vẻ đẹp thẩm mỹ của hàm răng.

Để xóa tan nỗi lo ngại răng mọc không đều phải làm sao, giải pháp thích hợp nhất đó chính là niềng răng – chỉnh nha.

Răng mọc không đều phải làm sao
Răng mọc không đều phải làm sao?
  • Phương pháp chỉnh nha dự phòng

Chỉnh nha dự phòng là cách can thiệp vào hàm răng ngay trong khoảng thời gian răng mọc bằng cách sử dụng các khí cụ chỉnh nha tháo lắp, nhằm giải quyết các răng mọc không đều hoặc làm cho đơn giản hơn quá trình nắn chỉnh gắn chặt sau này. Phương pháp này chỉ sử dụng trong quá trình răng đang mọc chứ không có tác dụng với người trưởng thành. Trong thời gian chỉnh nha dự phòng, nên loại bỏ những thói quen gây ảnh hưởng xấu tới vị trí mọc răng như mút tay, đẩy lưỡi…, bổ sung thêm canxi cho cơ thể để giúp răng phát triển tốt.

  • Phương pháp chỉnh nha tháo lắp

Chỉnh nha tháo lắp là phương sử dụng các khay trong suốt để định hình lại các răng từ từ, vì thế không ảnh hưởng đến thẩm mỹ răng, người ngoài hầu như không thể biết bạn đang đeo gì trong miệng. Khi mang khay, bạn sẽ thấy thoải mái tiện dụng đến nỗi đôi khi chính bạn cũng không để ý mình đang chỉnh nha. Chính vì thế, các bạn khi niềng răng bằng phương pháp này sẽ hoàn toàn tự tin giao tiếp, ăn uống bình thường trong suốt quá trình chỉnh nha, hoàn toàn không còn lo ngại về vấn đề răng mọc không đều phải làm sao.

Răng mọc không đều phải làm sao khắc phục
Niềng răng là giải pháp khắc phục hiệu quả tình trạng răng mọc không đều

Phương pháp này có ưu điểm là không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và có tính thẩm mỹ cao so với chỉnh nha gắn chặt. Với phương pháp này, hiệu quả niềng răng cao khi bạn đeo máng suốt 22 giờ/ ngày, do đó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào ý thức tự giác của bạn khi thực hiện.

  • Phương pháp chỉnh nha gắn chặt

Chỉnh nha gắn chặt là phương pháp gắn chặt các khí cụ chỉnh nha có kích thước nhỏ lên từng răng nhằm mục đích truyền lực dịch chuyển răng từ khí cụ nắn lên thân răng. Từ đó, sẽ giúp đẩy chân răng theo hướng đã được tính toán nhằm thay đổi toàn bộ răng cần nắn chỉnh về vị trí của nó trên cung hàm. Phương pháp này có thể áp dụng được với rất nhiều đối tượng, có thể giải quyết được cả với những hàm răng bị lệch lạc nhiều, khó nắn. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ gây ra một số ảnh hưởng nhỏ đến thẩm mỹ, đòi hỏi chúng ta phải chú ý kỹ đến khâu vệ sinh trong thời gian gắn khí cụ niềng răng.

Răng mọc không đều phải làm sao để điều trị
Tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng răng của mỗi người mà thời gian điều trị và kết quả đạt được sẽ khác nhau

Bạn Văn Nam thân mến! Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn giải đáp răng mọc không đều phải làm sao. Để biết chính xác bạn phù hợp với phương pháp nào, bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được bác sĩ hướng dẫn cụ thể. Chúc bạn sớm điều trị thành công!

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN