Răng sữa trẻ bị mòn – Nguyên nhân và cách khắc phục

0
766

Men răng sữa là một lớp vật chất bên ngoài cùng rất cứng chắc của răng. Do đó, lớp men răng này là phần mô khó bị tác động nhất trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu răng của trẻ không được quan tâm chăm sóc tốt, lâu ngày lớp men sẽ bị bào mòn dần và để ngà răng bên dưới, nghiêm trọng hơn là tủy răng.

Đau răng trẻ em (https://goo.gl/1I5Y7G)
Cach chua dau rang tre em (https://goo.gl/s8oEPM)
Chảy máu chân răng trẻ em (http://bit.ly/2hh82BZ)

Răng sữa trẻ bị mòn men

Răng sữa trẻ bị mòn là tình trạng lớp men bao bọc bên ngoài răng bị mất dần đi, làm lộ lớp ngà răng.

Theo các chuyên gia nha khoa, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng Răng sữa trẻ bị mòn. Dưới đây là một số yếu tố tác động trực tiếp gây ra mòn men răng ở trẻ em.


Răng sữa trẻ bị mòn men do chế độ ăn uống không khoa học.

Trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt, những loại thực phẩm có hàm lượng đường cao, có tính bám dính mạnh và dễ lên men sinh axit, bao gồm:  trái cây và nước ép trái cây, đồ uống có ga, nuốc sốt cà chua, bánh ngọt, kẹo dẻo… sẽ khiến cho men răng bị mòn đi rất nhanh.

Răng sữa trẻ bị mòn

Trẻ ăn uống quá nhiều đồ ngọt, thực ăn có độ bám dính cao, thực phẩm chứa nhiều axit.. sẽ khiến răng của trẻ nhanh bị bào mòn.


Trẻ bị thiếu dưỡng chất canxi, khiến răng trẻ bị mòn men ngay từ khi mới mọc.

Canxi chính là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của răng miệng. Do đó, nếu trẻ thiếu hụt canxi sẽ gây ra tình trạng thiểu sản men răng, khiến răng sữa yếu đi và dễ bị mòn, mũn hoặc gãy vỡ khi có tác động lực mạnh lên răng.

tình trạng răng trẻ bị mòn men

Chế độ ăn thiếu dưỡng chất, đặc biệt là canxi sẽ khiến răng của trẻ yếu, lớp men bên ngoài dễ bị bào mòn khi có tác động.


Răng sữa bị mòn men do trẻ vệ sinh răng miệng không đúng cách

Lớp men và lớp ngà của răng sữa chưa phát triển hoàn thiện nên tương đối mềm và mỏng, độ canxi hóa còn thấp. Do đó, nếu bé nhà bạn không được đánh răng đúng cách và thường xuyên thì sẽ tạo cơ hội cho vì khuẩn tấn công, dẫn đến tình trạng răng sữa trẻ bị mòn, mủn và rụng đi.

biểu hiện tình trạng răng trẻ bị mòn men

Trẻ vệ sinh răng miệng không đúng cách, không thường xuyên cũng là nguyên nhân khiến răng sữa bị mòn men.

Khi răng sữa của trẻ bị mòn men, nó sẽ gây ra nhiều tác hại xấu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính thẫm mỹ:

  • Men răng của trẻ sẽ bị mài mòn ngày một nhiều hơn.
  • Răng sữa không còn màu trắng bóng như ban đầu, lớp men răng bị mất khiến răng đổi màu và để lộ ngà.
  • Trẻ thường cảm thấy đau nhức – ê buốt khi ăn nhai. Bởi vì, ngà răng là lớp mềm hơn men răng nên dễ bị nhạy cảm hơn với các kích thích từ thức ăn, không khí…
  • Răng dễ bị sứt mẻ, gãy vỡ hơn khi bị mất men, hàm răng xỉn màu – ố vàng.

Cách khắc phục tình trạng răng sữa trẻ bị mòn men hiệu quả

Để khắc phục nhanh chóng và hiệu quả tình trạng răng sữa trẻ bị mòn cần phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nặng nhẹ, sự lan rộng của những tổn thương, độ nhạy cảm của răng và sự hợp tác của trẻ. Về cơ bản, các bậc cha mẹ có thể phòng ngừa hiện tượng mòn men răng ở trẻ nhỏ bằng cách:


Bạn nên tập thói quen vệ sinh răng miệng cho trẻ mỗi ngày, ngay từ khi trẻ còn sơ sinh. Có thể vệ sinh răng miệng cho trẻ nhỏ chưa mọc răng bằng gạc sạch hoặc khăn mềm, thấm nước rồi nhẹ nhàng chà sạch mặt trong và mặt ngoài của răng, nướu.

biểu hiện răng trẻ bị mòn men nhanh

Từ khi còn là sơ sinh, cha mẹ nên tập thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên cho trẻ.


Khi trẻ bắt đầu được 2 tuổi trở lên, bạn nên hướng dẫn cho trẻ vệ sinh răng miệng thường xuyên, khoảng 2 – 3 lần/ngày. Nên cho trẻ chải răng với bàn chải đầu tròn, lông mềm và chải với lực nhẹ nhàng… nhằm tránh làm tổn thương đến răng và nướu của trẻ.

biểu hiện răng trẻ bị mòn men

Khi trẻ được 2 tuổi trở lên, bạn nên tập cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách, nhăm bảo vệ tốt sức khỏe của trẻ.


Nếu trẻ vẫn chưa bỏ bú và thường bú vào ban đêm. Bạn nên chuẩn bị 1 ly nước lọc bên cạnh để cho trẻ tráng lại miệng sau khi bú. Tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ đều khuyến cáo nên ngưng cho trẻ bú đêm khi trẻ bắt đầu được 8 tháng tuổi trở lên. Vì việc bú đêm sẽ khiến giấc ngủ của trẻ bị gián đoạn, gây ảnh hưởng đến sự phát triển về chiều cao và trí tuệ.

tác hại khi răng trẻ bị mòn men

Theo khuyến cáo của bác sĩ, bạn nên ngưng cho trẻ bú đêm khi trẻ bắt đầu được 8 tháng tuổi.


Khi phát hiện trẻ bị sâu răng, mòn men răng thì cần đưa trẻ đến ngay trung tâm nha khoa để bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

tác hại khi răng trẻ bị mòn men nhanh

Cần đưa trẻ đến ngay trung tâm nha khoa để được bác sĩ thăm khám và điều trị khi phát hiện răng sữa trẻ bị mòn men.

Các bậc cha mẹ thân mến! Thực chất, tình trạng sức khỏe răng miệng của trẻ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển toàn diện của trẻ mặt thể chất – tinh thần – trí tuệ. Do đó, để đảm bảo trẻ có thể phát triển khỏe mạnh và bình thường, bạn hãy quan tâm chăm sóc răng miệng của trẻ nhiều hơn nhé.

Nếu muốn được tư vấn chi tiết hơn về vấn đề răng sữa trẻ bị mòn men, hãy đến ngay Nha khoa KIM, bạn sẽ được các chuyên gia nha khoa trực tiếp tư vấn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN