Tác dụng nổi bật của hàm duy trì sau khi niềng răng

0
280

Nếu bạn đang chuẩn bị niềng răng và có những thắc mắc chưa được giải đáp về hàm duy trì sau khi niềng răng thì 4 điều ghi nhớ sau đây sẽ hữu ích cho bạn. Bạn sẽ biết được thực chất đây là dụng cụ gì, có đặc điểm và vai trò gì đối với hiệu quả chỉnh nha. Đây sẽ là hành trang tốt để bạn chuẩn bị cho một ca niềng răng thành công như ý.

1. Tác dụng nổi bật của hàm duy trì sau khi niềng răng

Hàm duy trì sau khi niềng răng là tên gọi của các loại dụng cụ hỗ trợ cho bệnh nhân, giúp cho răng ổn định nhanh chóng hơn, đảm bảo kết quả niềng răng. Dụng cụ này có nhiều kiểu, hoặc là khay nhựa, hoặc là bằng móc kim loại, cũng có thể là khung cố định. Các hàm duy trì này sẽ gắn hoặc đeo lên răng của người niềng răng sau khi bệnh nhân tháo mắc cài niềng răng.

Hàm duy trì sau khi niềng răng có tác dụng gì?Hàm duy trì sau khi niềng răng có tác dụng gì?

Không phải ngẫu nhiên mà hàm duy trì sau khi niềng răng có mặt và áp dụng cho những người niềng răng. Đó là bởi khi hàm răng trải qua một đợt chịu lực xiết, cả răng và xương hàm đều còn nhiều nhạy cảm, yếu hơn bình thường và răng vẫn còn chưa ổn định trong xương ổ răng.

Nhưng do bệnh nhân vẫn phải ăn nhai hàng ngày nên cần có một dụng cụ đặc biệt để bảo vệ kết quả niềng răng, tránh cho các răng bị xô lệch ra khỏi vị trí mới, sai lệch đi thế răng và chiều răng. Hàm này được sử dụng sau khi bệnh nhân niềng răng được tháo mắc cài. Lúc này hàm răng đã có sự đều đặn và đạt tỷ lệ tương quan khớp cắn chuẩn, nhưng chưa chắc khỏe và ổn định.

2. Hàm duy trì sau khi niềng răng được đeo trong bao lâu?

Thời gian đeo hàm duy trì sau khi niềng răng không cố định cho tất cả các trường hợp mà có sự chỉ định linh động cho từng trường hợp.

– Nếu tình trạng xương hàm và răng không được khỏe mạnh, hồi phục lâu thì thời gian đeo hàm duy trì sẽ lâu hơn, có thể là 6 tháng.

– Nếu tình trạng xương hàm và răng của bệnh nhân khỏe mạnh và chóng hồi phục thì chỉ cần khoảng từ 1 – 3 tháng đeo hàm duy trì.

– Trong trường hợp người có hàm răng yếu, thì có thể sẽ phải đeo hàm duy trì dài lâu hơn, thậm chí vĩnh viễn để hỗ trợ.

3. Không đeo hàm duy trì sau khi niềng răng có được không?

Hầu hết các bác sỹ khuyên bạn nên thực hiện đeo hàm duy trì sau khi niềng răng để bảo lưu được hiệu quả chỉnh nha. Vì trong suốt một thời gian dài răng bạn chịu lực kéo răng để dịch chuyển răng, nếu ngay lập tức bỏ niềng răng mà không mang hàm duy trì, khi đó xương, răng và nướu không kịp thích nghi ngay với sự thay đổi đột ngột như vậy.

Hàm duy trì sau khi niềng răng - Tác dụng thế nào đối với chỉnh nha 2Hàm duy trì giúp răng ổn định, không bị xô lệch sau khi tháo niềng răng

>>>>> Xem thêm: Quy trình niềng răng AN TOÀN diễn ra thế nào qua các giai đoạn

Hàm duy trì sau khi niềng răng không tạo ra lực dịch chuyển răng nhưng nó sẽ giúp răng, xương và nướu sẽ từ từ quen dần và đi vào ổn định với vị trí mới. Trong khi ăn nhai, răng sẽ không bị xô lệch hoặc mất đi hiệu quả chỉnh nha trong suốt quá trình mang niềng răng trước đó.

Chính vì thế, sau khi niềng răng chỉnh nha kết thúc, bạn nên mang hàm duy trì. Việc mang hàm không mất quá nhiều thời gian như niềng răng nhưng nếu không mang hàm duy trì, mọi công sức, cố gắng và chi phí bạn bỏ ra trước đó để chỉnh nha khó mà đảm bảo giữ được kết quả tốt.

4. Các loại hàm duy trì sau khi niềng răng và cách chăm sóc tốt nhất

* Các loại hàm duy trì đeo sau khi niềng răng

– Hàm nhựa trong suốt

Đây là một loại khay nhựa được thiết kế vừa vặn với hàm răng của người đeo. Hàm nhựa này có dạng tương tự như các khay nhựa tẩy trắng răng và phải đeo 24h trong ngày. Nhưng do được thiết kế bằng nhựa trong suốt nên không lo đến việc mất thẩm mỹ trong khi đeo. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tự tháo ra dễ dàng được để vệ sinh.

– Hàm cố định

Hàm này được làm bằng dây thép, được cố định vào phía trong các răng cửa (số 1,2,3) bằng composite. Hàm gắn chặt nên bạn không thể tự tháo rời ra được mà phải nhờ đến bác sỹ.

Hàm duy trì sau khi niềng răng - Tác dụng thế nào đối với chỉnh nha 3Hàm duy trì tháo lắp kim loại 

– Hàm duy trì tháo lắp kim loại

Hàm duy trì sau khi niềng răng này cũng được thiết kế bằng kim loại, có thể tự tháo lắp được tương tự như sử dụng niềng răng tháo lắp. Loại hàm này có kết cấu và dây kim loại chắc chắn nên cho khả năng giữ răng đúng vị trí là rất cao, cho nên hàm này rất hữu ích đối với những bệnh nhân niềng răng mà phải nhổ răng.

* Cách chăm sóc hàm duy trì sau khi niềng răng

Khi sử dụng hàm duy trì sau khi niềng răng, bạn cần nhớ những điều sau đây:

– Nếu vì lý do công việc buộc phải tháo hàm, không nên tháo ra quá 12 tiếng trong 6 tháng đầu tiên.

– Tháo hàm khi ăn và hoạt động thể thao dưới nước.

– Vệ sinh hàm duy trì sạch sẽ bằng kem đánh răng chuyên dụng.

– Bảo quản hàm duy trì trong khay hộp chuyên dụng

5. Hàm duy trì sau khi niềng răng có đắt không?

Loại hàm này rất quan trọng với người niềng răng nên cần thiết phải sử dụng. Không nên vì thấy hàm răng đã đều đặn là không cần đến hàm duy trì sau khi niềng răng. Chi phí cho hàm duy trì này còn phụ thuộc vào việc bạn dùng loại hàm nào, trong bao lâu. Để biết cụ thể, tốt nhất bạn nên xin tư vấn từ phía bác sỹ.

Hàm duy trì sau khi niềng răng - Tác dụng thế nào đối với chỉnh nha 4Giá hàm duy trì sau niềng răng còn tùy vào loại hàm bạn lựa chọn

Trong hầu hết các trường hợp niềng răng cho bệnh nhân tại Nha khoa KIM, người niềng răng ít phải sử dụng hàm duy trì này quá lâu. Do trong quá trình chỉnh nha, những chiếc răng được di chuyển tốt, tới đâu ổn định tới đó, không có ảnh hưởng xấu đến xương mà độ chắc khỏe của răng. Bệnh nhân cũng được sử dụng hàm với chi phí ưu đãi nhất.

Xem thêm :

Niềng răng không mắc cài invisalign trong thời gian bao lâu

Niềng răng không mắc cài Invisalign có hiệu quả không

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN